Nguyên nhân sai lệch màu sắc trong in offset

Nguyên nhân sai lệch màu sắc trong in offset
Màu sắc trong in offset
Màu sắc trong một bài in bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khách quan và chủ quan.
 
  1. Yếu tố khách quan:
  • Do mực in: mực in của các hãng khác nhau sẽ có sắc độ khác nhau dẫn đến màu sắc sản phẩm cũng sẽ khác nhau. 
  • Do giấy in: màu sắc mặt giấy khác nhau cũng sẽ gây hiệu ứng thị giác khác nhau. Khi in màu lên 2 mặt giấy có độ trắng khác nhau (trắng tinh hoặc trắng ngà) sẽ dẫn đến sắc độ khác nhau. Ngoài ra, mỗi chất liệu giấy sẽ có độ thấm hút mực khác nhau dẫn đến màu sắc khác nhau. 
  • Do thời tiết: thời tiết miền Bắc thường biến động thất thường, đặc biệt vào mùa nồm ẩm dẫn đến mặt giấy bị hút ẩm, ảnh hưởng đến độ bám của mực in, gây ảnh hưởng đến màu sắc khi in. 
  • Nhiều khách hàng chưa có kinh nghiệm về in offset thường nghĩ in offset sẽ giống màu trên màn hình máy tính hoặc giống màu in ra từ máy in màu của văn phòng. Điều nay sai, bởi khi ta quan sát trên màn hình máy tính hoặc điện thoại, sẽ có hiệu ứng ánh sáng gây ảnh hưởng đến màu sắc (thường sẽ sáng hơn và có độ lung linh hơn), còn khi in offset chỉ còn hiệu ứng màu trên mặt giấy đơn sắc nên sẽ gây ảnh hưởng đến thị giác. Mặt khác, mỗi màn hình máy tính, điện thoại cũng cho độ hiển thị màu sắc khác nhau (VD: màu của Iphone sẽ khác màu của Samsung, màu của máy tính Imac sẽ khác màu của các máy tính case…). Vì vậy để bám sát màu nhất thì phải dùng mẫu in offset đã từng in để căn chỉnh màu sắc cho các bài in sau đó sao cho tương đồng nhất. 
Trường hợp máy in văn phòng là hệ mực in phun, màu sắc bám trên bề mặt giấy nên sẽ tươi màu hơn. Còn khi in offset, mực in sẽ được các cụm lô của máy in ép cho ngấm xuống dưới bề mặt giấy nên hiệu ứng màu sẽ trầm hơn so với in phun. 
  • Do áp lực máy: với những máy in có thương hiệu, chất lượng sẽ có áp lực tốt dẫn đến kết quả khi in ảnh sẽ có chiều sâu hơn so với các máy đời cũ. 
  1. Yếu tố chủ quan: 
  • Do kỹ thuật của nhân viên vận hành: nhân viên vận hành có kỹ thuật tốt, cân bằng được các bộ phận trong cỗ máy sẽ tạo ra được các bài in có chất lượng cao và màu sắc đồng đều hơn.
Trong in offset tất cả các màu sắc được tạo ra từ 4 màu cơ bản: xanh, đỏ, vàng, đen (CMYK). 4 màu này được pha phối theo tỷ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các sắc độ màu sắc như mong muốn. Khi in, nhân viên vận hành sẽ điều chỉnh hài hòa, đúng tỷ lệ mực in giữa các màu sắc trên thì sẽ ra được màu bài in như mong muốn. Tỷ lệ màu nào bị thừa/thiếu sẽ dẫn đến sự sai khác về màu sắc. 
  • Kỹ thuật ghép bài in: với các bài in màu khó, khách hàng không nên ham giá rẻ để ghép nhiều mẫu sản phẩm với màu sắc khác nhau vào chung trong một bài in để giảm giá thành, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến độ đồng đều và tính chuẩn xác về màu sắc của từng sản phẩm. 
Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch màu sắc trong in offset. Vì vậy trong in offset thường qui định có dung sai nhất định cho phép giữa tỷ lệ đồng đều màu sắc trong một hoặc các lô in khác nhau.
Khách hàng hãy cùng tham khảo nắm được thông tin để có sự phối hợp với nhà in nhằm cho ra các sản phẩm in ấn có chất lượng đồng đều như mong muốn.

Hỗ trợ trực tuyến

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây